มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะเลือกปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะเหตุว่ามีความงดงาม ราคาไม่แพงและมีคงทนถาวรสูง แถมทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เมื่อก่อนที่คุณจะปูพื้นด้วยกระเบื้องยางลายไม้ พวกเรามาดูข้อควรทราบของกระเบื้องยางกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้นำไปใช้งานได้อย่างถูกต้องรวมทั้งต่ออายุการใช้แรงงานได้อย่างนานนั่นเอง

• ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย

หากบ้านของคุณเคยปูพื้นด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลารื้อถอนออกเลยจ้ะ เนื่องจากว่ากระเบื้องยางลายไม้สามารถนำมาปูทับรกรากเดิมได้เลย แต่จำเป็นต้องใช้ปูนเฉือนเพื่อปิดร่องยาแนวก่อนนะคะ หรือถ้าเป็นพื้นเดิมแบบอื่นๆอาทิเช่นพื้นปูน พื้นไม้ขว้างร์เก้ ก็สามารถปูทับได้เหมือนกัน เพียงแค่จะต้องเป็นพื้นเรียบเพียงแค่นั้น

Advertisement

• นำไปติดฝาผนังหรือเพดานได้ด้วย

กระเบื้องยางลายไม้ไม่ได้มีไว้เพียงแค่ปูพื้นเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถนำไปติดฝาผนังบ้านหรือเพดานได้อีกด้วย ซึ่งก็จะก่อให้บ้านดูสวยน่าอยู่มากเลยล่ะ ส่วนการต่อว่าดตั้งนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเพียงแต่ใช้กาวยางที่มีความเหนียวสามารถยึดเกาะเจริญ ก็จะก่อให้กระเบื้องยางลายไม้ได้ไปติดตามอยู่ตรงฝาผนังบ้านหรือเพดานได้ปิ้งงามแล้วล่ะ

• แก่การใช้แรงงาน 10-15 ปี

เรื่องของอายุการใช้งานจำเป็นต้องยกนิ้วให้กระเบื้องยางลายไม้เลยค่ะ เนื่องจากว่ามีอายุการใช้แรงงานที่นานถึง 10-15 กระเบื้องยางแบบม้วน ปีเลยล่ะ แต่ก็จะต้องมองที่ความดกของชั้นฉาบด้วยนะคะ เพราะเหตุว่ายิ่งชั้นเคลือบหนามากแค่ไหนก็จะยิ่งมีอายุการใช้งานมากมายเพียงแค่นั้น แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีราคาสูงขึ้นตามความหนาของชั้นเคลือบเหมือนกัน

Advertisement

• ติดตั้งเองได้สบาย

สำหรับผู้ที่ไม่อยากสิ้นเปลืองค่าจ้างในการติดตั้ง ก็สามารถติดตั้งเองได้สบายๆเลยล่ะ แต่ก็จะต้องดูด้วยนะคะ ว่าควรต้องเตรียมผิวหรือทำอะไรเพิ่มอีกด้วยไหม ซึ่งถ้ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไป ก็ควรจ้างผู้ที่มีความชำนาญมาติดตั้งดีกว่า

Advertisement

เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับข้อควรทราบของกระเบื้องยางลายไม้ คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะไม่รู้จักมาก่อนเลยใช่ไหมล่ะขา ต่อนี้ไปเรามาปูพื้นบ้านกันด้วยกระเบื้องยางลายไม้กันดีกว่าจ้ะ

กระเบื้องยางลายไม้ มีข้อดีจุดด้วยยังไง

จุดเด่น

ทนน้ำและทนต่อรอยขูดขีดก้าวหน้า ก็เลยดูแลได้ง่ายและก็ยังทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากพื้นไม้แบบอื่นๆที่มักจะไม่ทนน้ำ จึงมักจะจำต้องรักษามากมายไปพิเศษ และไม่สามารถขัดด้วยน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง

Advertisement

ทนไฟก้าวหน้า และไม่ลามไฟ จึงช่วยลดความไม่ค่อยสบายใจได้ถ้าไฟติด http://www.thefreedictionary.com/กระเบื้องยางลายไม้ ซึ่งถ้าไฟติดก็ยังสามารถทำความสะอาดพื้นให้มองสวยเหมือนไม่เคยติดไฟได้เลยล่ะ

ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ง่าย และไม่ทิ้งรอยติเตียนไว้ให้พื้นมองมีตำหนิแน่นอน แถมยังไม่เปลืองแรงสำหรับในการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมอีกด้วย

Advertisement

ข้อผิดพลาด

กระเบื้องยางลายไม้มักจะหดตัวเมื่อใช้ไปนานๆซึ่งจะมีผลให้มองเห็นขอบกระเบื้องเป็นร่องๆได้ จนทำให้พื้นดูแยกกันเป็นส่วนๆรวมทั้งมองไม่สวยนั่นเอง

Advertisement

ขนาดของกระเบื้องอาจไม่เท่ากัน ซึ่งชอบพบในกระเบื้องยางลายไม้ที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ โดยกระเบื้องบางแผ่นจะมีขอบยื่นยาวออกมาหน่อย ทำให้เวลาติดตั้งชอบเผยอขึ้นมาจนถึงมองมีตำหนิได้ แต่ก็แก้ไขได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เลือกซื้อกระเบื้องยางลายไม้ที่มีคุณภาพ แล้วก็ตรวจทานภาวะกระเบื้องให้ดีก่อนซื้อ ก็ไม่ก่อเรื่องนี้แล้วล่ะ

Share This Story

Get our newsletter